กระดานข่าว

ติดตาม เรื่องสั้น นิยายเสียง เรื่องเล่า จบในตอน แหล่งบันเทิง

เมื่อวันที่ :  2021-07-20 22:58:51

นิยายเสียง

เรื่องเล่า นิยายเสียง เรื่องสั้น เปลี่ยนตัวเองให้เป็นนักอ่านตัวยง


เรื่องสั้น สิ่งแรกที่จะทำให้เราเป็นนักเขียนนวนิยายที่ดีได้ก็คือ คุณต้องอ่านหนังสือเยอะๆ โดยเฉพาะนิยาย และเขาควรอ่านนวนิยายหลากหลายประเภทเพื่อที่เขาจะได้เข้าใจสำนวนในนิยายประเภทต่างๆ และวิธีเขียนหรือเรียงลำดับเรื่องราวหลายๆ เรื่องในแนวนวนิยายประเภทต่างๆ ซึ่งสำนวนและลำดับของเรื่องนี้ที่เราสามารถนำมาใช้ในนวนิยายของเราได้ หรือจะนำมารวมกันเพื่อให้นิยายของเรามีหลากหลายแนวในเรื่องเดียว

ค้นหาแรงบันดาลใจเกี่ยวกับประเภทของนวนิยาย นิยายเสียง ของเรา


ก่อนที่เราจะเริ่มต้นเขียนนิยายของเรา เราต้องมีแนวทางสำหรับเรื่องราวของเราก่อน เรื่องราวของเราจะมาจากแรงบันดาลใจของเรานั่นเองล่ะค่ะ ถ้าเราไม่มีแรงบันดาลใจในการเขียน For us การเขียนให้จบหรือเขียนเรื่องที่น่าสนใจให้อ่านจะค่อนข้างยาก หาแรงบันดาลใจได้หลายที่ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ อ่านบทความหรือท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และพยายามรวบรวมประสบการณ์จากกิจกรรมในชีวิตประจำวันมาเขียนนิยาย

คิดโครงเรื่อง เรื่องสั้น คร่าวๆ


ถ้าเราได้นิยายที่อยากเขียน สิ่งที่เราต้องทำต่อไปคือวางแผนเรื่อง แต่เนื้อเรื่องของเรื่องนี้ไม่ละเอียดมาก แค่สเก็ตช์ก็พอ จะเขียนเป็นชื่อเรื่องหรือเรื่องย่อก็ได้ เรื่องราวจะดำเนินไปอย่างไร จะเริ่มต้นอย่างไร ศูนย์กลางของเรื่องจะเป็นอย่างไร และตอนจบจะเป็นอย่างไร จากนั้นเราจะเขียนคำอธิบายสั้น ๆ ของเรื่อง เรื่องเล่า ขอย้ำอีกครั้งว่าจะมีรายละเอียดอะไรบ้างในแต่ละเซสชั่นของเรา เช่น เราจะไปทานอาหารที่ไหนดี และมีอะไรเกิดขึ้นในร้านอาหารบ้าง หรือการพูดคุยระหว่างทานอาหาร เป็นต้น

ค้นหาตัวละครของตัวละคร


ในนวนิยายของเราให้สนุกและน่าติดตาม เรายังต้องการตัวละคร เช่น ร่าเริง เงียบ สงบ หรือลึกลับ เพื่อทำให้นวนิยายของเราน่าสนใจยิ่งขึ้นและทำให้ตัวละครของเรามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากขึ้น

ฝึกเขียนสำนวนพร้อมทดลองเขียน


เราต้องพยายามหาสำนวนที่เป็นของเราโดยการทดลองเขียน และไม่จำเป็นที่เราต้องเขียนภาษาเดียว สามารถมีสำนวนมากมายในการเขียน ลองเขียนและลองอ่านเนื้อหาที่เราเขียน เรื่องสั้น ดูว่าเป็นอย่างไร ตลกมั้ย อ่านง่ายและเข้าใจง่ายหรือไม่ หากเราอ่านแล้วยังดูซับซ้อนหรือเข้าใจยาก พยายามเขียนและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง การฝึกฝนจะช่วยให้งานเขียนของเราดีขึ้นอย่างแน่นอน

ส่งงานเขียนของคุณให้เพื่อนของคุณอ่าน


หลังจากที่เราเขียนมาสักระยะหนึ่งแล้วสำนวน โครงเรื่อง หรือลำดับการเล่าเรื่องก็สมบูรณ์แบบแล้ว เราควรแชร์ให้คนอื่นฟังด้วย มีความคิดเห็นอย่างไร คุณสนุกกับการอ่านหรือไม่ เข้าใจง่ายไหม หรือน่าติดตาม ความจริงที่ว่าเราได้รับคำวิจารณ์หรือคำแนะนำจากผู้อื่นที่อ่านนิยายของเรา นิยายเสียง เราควรนำคำวิจารณ์หรือข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนาและปรับปรุงตนเอง เพราะมันจะทำให้งานเขียนของเราค่อยๆ มันจะดีขึ้นและน่าสนใจมากขึ้นในการอ่าน อย่าเพิ่งท้อแท้และท้อแท้จากการเขียน ธัญญาเชื่อว่าเด็ก ๆ จะเป็นนักประพันธ์ที่ดีได้อย่างแน่นอน

โดย :   เรื่องสั้น เรื่องเล่า นิยายเสียง จบในตอน
แสดงความคิดเห็น

เทศบาลเมืองนครปฐม 
117 หมู่ที่ 2  ตำบลนครปฐม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม
เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30 น.
โทรศัพท์ / โทรสาร : 034 267 751, 034 - 300974 - 5
เว็บไซต์ : www.npt.go.th

อีเมล์ : nakhonpathom117@gmail.com